Đặc tính của hổ phách – Bí mật của tạo hóa

Cấu trúc và thành phần hóa học của hổ phách

Hổ phách là gì? Tại sao được gọi là “viên đá sống”?

Sự hình thành và đặc tính của hổ phách bắt đầu từ hàng chục triệu năm về trước, liên quan đến các yếu tố thiên nhiên và biến đổi khí hậu. Hổ phách là nhựa hóa thạch từ các khu rừng thời cổ đại. Hổ phách không được sản xuất từ Sap (nhựa cây – dưỡng chất chảy trong hệ thống mao mạch của thực vất), mà là từ Resin (nhựa – mủ thực vật, là cơ chế bảo vệ của thực vật ). Nhựa – mủ được tiết ra để bảo vệ cây khỏi bệnh tật và thương tích do cành cây bị gãy, do côn trùng và nấm gây ra. Ở những cây trưởng thành, nhựa cây có thể đơn giản thoát ra từ những vết nứt dọc trong vỏ cây do sức căng được tạo ra bởi sự tăng trưởng nhanh chóng (Langenheim, 1969, trang 1166). Loại nhựa thơm này có thể nhỏ giọt từ từ và chảy xuống thân cây, cũng như lấp đầy các khe nứt bên trong, các mảnh vụn như hạt, lá, lông vũ và côn trùng cũng thường bị bẫy lại bên trong hổ phách. Nhựa thơm này dần dần bị chôn vùi và qua quá trình oxy hóa, phản ứng trùng hợp của các hợp chất hữu cơ ban đầu, hydrocarbon bị oxy hóa hàng chục triệu năm để tạo nên hổ phách. Mặc dù đã trải qua rất nhiều quá trình để nhựa cây biến thành hổ phách, nó vẫn còn ở trong tiến trình hóa thạch, tức là hổ phách vẫn tiếp tục bị ô xi hóa. Chính vì hổ phách tiếp tục biến đổi nên chúng ta có thể coi nó là một loại đá “sống“, một loại đá thân thiện với con người.

Video giới thiệu về hổ phách và đặc tính của hổ phách

Cấu tạo và đặc tính của hổ phách tự nhiên

Cấu trúc

Hổ phách không phải là khoáng vật, vì nó có nguồn gốc hữu cơ và cấu trúc vô định hình (không có sự sắp xếp bên trong của các nguyên tử) . Nhựa của các thực vật trên đất liền là hỗn hợp phức tạp của các gốc đơn (mono-), gấp một rưỡi (sesqui-), gấp đôi (di-) và [C6H16]3 (triterpenoid), có cấu trúc dựa trên các liên kết hydro carbon C5H8 (Langenheim, 1969, trang 1157). Các thành phần chứa gốc C6H16 không ổn định trong nhựa sẽ bay hơi và tiêu tan trong điều kiện rừng tự nhiên, để đọng lại các phần C6H16 không bay hơi trở nên hóa thạch nếu chúng đủ ổn định để chống lại sự phân rã và đủ điều kiện lắng đọng. Nhựa hóa thạch dần dần hợp nhất vào các chất trầm tích và đất, chúng trãi qua hàng chục triệu năm biến thành đá tương tự như quá trình hóa đá của đá phiến và sa thạch.

Thành phần hóa học

Thành phần hóa học có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào nguồn thực vật, mặc dù tất cả đều có terpene – (C5H8)n hoặc hợp chất liên kết với terpene khi nhựa hóa thạch. Người ta cho rằng hổ phách Ban tích, hay succinite, chứa 3 – 8% acid succinic (succus trong tiếng Latin có nghĩa là chất dịch); acid succinic  – C4H6O4 được cho là hình thành từ quá trình lên men cellulose do vi sinh vật có trong nhựa. Thành phần của một loại hổ phách khác là: hydrocarbon có liên kết với oxy (carbon 67 – 87%, hydro 8,5 – 11%, oxy 15%, lưu huỳnh 0 – 0,46%). Mặc dù thành phần này được cho là nhựa cây hóa rắn từ các cây thuộc chi Thông – Pinus, nhưng các nghiên cứu hóa học cho thấy những cây thông này không phải là nguồn gốc tạo nên hổ phách Ban Tích.

Cấu trúc và thành phần hóa học của hổ phách
Đặc tính Cấu trúc và thành phần hóa học của hổ phách, ảnh sưu tầm

Đặc tính của hổ phách tự nhiên

Hình dạng và kích thước

Hổ phách thô có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau vì nó là kết quả của các quá trình hình thành và tồn tại khác nhau trong một khoảng thời gian rất dài. Đặc tính này tạo nên sự khác biệt của hổ phách, sẽ không có viên hổ phách nào giống hệt viên khác. Kích thước, trọng lượng của các viên hổ phách được chia ra làm nhiều loại như: 2-5gr, 5-10gr, 10-50gr, 50-100gr, >100gr. Những viên hổ phách lớn có trọng lượng trên 500gr có thể được trưng bày tại các viện bảo tàng hổ phách. Giá trị của hổ phách cũng phụ thuộc vào kích thước nhưng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như sự tinh khiết, độ trong. màu sắc cũng như sự quý hiếm của nó.

Đặc tính của hổ phách mang đến cảm hướng tuyệt vời khi sử dụng làm vật trưng bày và trang trí – Ảnh Mr.A chụp tại hội chợ hổ phách quốc tế

Màu sắc và bao thể bên trong

Hổ phách có thể có màu với các sắc độ khác nhau của màu vàng, cam, đỏ, trắng, nâu, lục, hơi xanh, xanh đậm đến “đen” (màu rất sậm của các màu khác tạo vẻ ngoài giống màu đen). Màu sắc cầu vồng trong hổ phách là do sự giao thoa ánh sáng của bọt khí hoặc mặt nứt căng được tạo ra trong qua trình vùng vẫy mong thoát chết của côn trùng. Hổ phách thường có chứa các dị vật (bao thể) hữu cơ như côn trùng, lá cây, mùn cây, hạt, cát, bọt khí. Hổ phách chính là nguồn cung cấp thông tin về thời kỳ cổ xưa khi hổ phách được hình thành, về những sinh vật đã từng sống gần những cây có nhựa tạo thành hổ phách vào thời kỳ đó.

Hổ phách chứa côn trùng – ảnh Mr.A chụp tại bảo tàng hổ phách Gdansk

Trọng lượng riêng hổ phách

Hổ phách rất nhẹ, tương đương với nước biển, khối lượng riêng của nó nằm trong khoảng 960 tới 1096g/m3. Đây là một đặc tính của hổ phách rất có ích trong việc chế tác những món trang sức lớn như vòng cổ, tràng hạt, mặt dây chuyền khiên người đeo luôn cảm thấy thoải mái. Với trọng lượng riêng nhỏ hổ phách nổi trong nước mặn và chìm trong nước ngọt. Thời xưa, khi các cơn sóng đánh hổ phách lên bờ Biển Baltic và Biển Bắc, chúng luôn làm cho con người liên tưởng tới những sức mạnh siêu nhiên ẩn chứa bên trong. Ngày nay điều này vẫn còn tiếp diễn: khi thời tiết mát mẻ (tháng 3, tháng 11) và nhiệt độ nước biển khoảng 4oC, là lúc khối lượng riêng của nước nặng nhất thì những chuyển động trong lòng biển làm cho hổ phách nổi lên từ đáy biển và những con sóng đưa chúng lên bờ cát.

Bộ vòng cổ , vòng tày hổ phách huyết tại Trang sức hổ phách Mr.A

Độ giòn và sự hình thành đĩa mặt trời bên trong hổ phách

Hổ phách thường mềm, có độ cứng thấp, độ cứng theo bảng Mohr từ 2 đến 2,5, giòn, dễ vỡ. Do tác động nhiệt dưới ánh nắng mặt trời hay qua quá trình xử lý nhiệt bên trong hổ phách tạo thành những vết nứt dạng đĩa. Các đĩa bên trong hổ phách tạo ra sự phản quang khi có ánh sáng chiếu vào tạo nên sự vẻ đẹp lấp lánh những những miếng vàng nên được gọi là “đĩa dát vàng” hay “đĩa mặt trời

Mặt dây hổ phách cô nhắc giọt nước chứa đĩa mặt trời tại Trang sức hổ phách Mr.A

Đặc tính tĩnh điện của hổ phách

Hổ phách cho chúng ta cảm giác ấm áp hơn so với các loại đá khác khi chạm tay vào. Khi được cọ sát thì hổ phách sẽ tích điện và do đó hút được các mẩu giấy nhỏ hoặc những lá cỏ khô. Hổ phách tích điện âm và chính đặc tính này của hổ phách khiến nó trở nên có ích đối với sức khỏe con người. Năng lượng có trong hổ phách có khả năng ngăn ngừa các bức xạ sóng và các thiết bị điện, vô hiệu hóa bức xạ từ Tivi, màn hình máy tính, giúp ổn định lại trường tĩnh điện tự nhiên trong cơ thể con người

https://www.youtube.com/watch?v=EI4Nb56zyko
Các mẫu trang sức hổ phách tự nhiên tại Trang sức hổ phách Mr.A

Tham khảo thêm các sản phẩm trang sức hổ phách tại đây:

Website: http://www.hophachmra.com

Fanpage: https://www.facebook.com/HoPhach.MrA

⚜️ – Trang sức hổ phách MrA – ⚜️
Địa chỉ uy tín dành cho những tín đồ mê hổ phách

Please follow and like us

1
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
0 Comment authors
Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
trackback

[…] Hổ phách là gì – là một loại ngọc hay đá […]